Tin tức - Sự kiện
CHỈ THỊ CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY VỀ LÃNH ĐẠO TIẾP TỤC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ PHÁT TRIỂN KT-XH TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI
 

"Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi cơ quan, gia đình là một pháo đài chống dịch".
Trưa ngày 1.3, Ban thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 12- CT/TU về lãnh đạo tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong trạng thái mới.
Chỉ thị nêu rõ: Từ ngày 27 tháng 01 năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Công ty POYUN (có 2.340 công nhân) tại thành phố Chí Linh với chủng vi rút SARS-CoV-2 biến chủng ở Anh có tốc độ lây lan rất nhanh, số ca nhiễm ban đầu rất cao (176 ca). Dịch có diễn biến phức tạp và lan rộng ra trên địa bàn tỉnh, đã tác động tiêu cực tới kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.
Với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cùng với sự vào cuộc quyết tâm, mạnh mẽ, kịp thời, sáng tạo, bình tĩnh của cả hệ thống chính trị với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và sự đồng lòng, ủng hộ cao của nhân dân. Sau 34 ngày thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh ta đã chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại vẫn có thể xảy ra nếu chúng ta lơ là, chủ quan, không tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.
Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu "kép" của Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị -xã hội trong tỉnh tiếp tục tập trung cao độ, không một phút lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, quyết liệt đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất, cùng với việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, ổn định đời sống nhân dân; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách sau trong trạng thái mới, như sau:
I. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Từ ngày 03/3/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.
Các huyện, thành phố, thị xã chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, theo định hướng như sau: Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho tới ngày 17/3/2021; 8 huyện còn lại thực hiện cơ bản theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho tới khi dập dịch hoàn toàn; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chỉ đạo thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh, cụ thể như sau:
1. Quán triệt sâu sắc các quan điểm, nguyên tắc, phương châm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi cơ quan, gia đình là một pháo đài chống dịch"; mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải thực sự gương mẫu để nhân dân thực hiện theo. Mỗi huyện, thị xã, thành phố, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải xây dựng, hoàn thiện một kế hoạch tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó phải đưa ra kịch bản xử lý các tình huống cụ thể, đi đôi với việc đảm bảo nguồn nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất, phân công cụ thể theo phương châm "5 rõ" (rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm) dựa trên việc tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm từ đợt chống dịch lần này. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…phải chịu trách nhiệm về toàn bộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đơn vị mình.
2. Tiếp tục "thần tốc" thực hiện các biện pháp giám sát phát hiện nhanh các ca nhiễm SARS-CoV-2, tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức điều trị hiệu quả, dập dịch dứt điểm, không để dịch có cơ hội lây lan với phương châm "dập dịch ngay từ đốm lửa nhỏ, không để lan thành ngọn lửa lớn", tiến tới dập dịch hoàn toàn, không còn ca mắc mới trên địa bàn toàn tỉnh. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm được những ca bệnh nghi ngờ ở bất cứ nơi nào; đặc biệt là giám sát sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp… tại cộng đồng, hiệu thuốc cũng như tại các cơ sở khám chữa bệnh. Duy trì công suất xét nghiệm tại trung tâm CDC bảo đảm phản ứng nhanh nhạy với bất kỳ tình huống dịch Covid-19 nào phát sinh và kiểm soát an toàn dịch bệnh trên diện rộng. Tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, các khu phong tỏa, bảo đảm tuyệt đối không có nguy cơ lây chéo. Chú trọng công tác giám sát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bệnh viện, thực hiện việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm một cách nghiêm ngặt, kiên quyết không để lọt bệnh nhân Covid-19 xâm nhập vào các bệnh viện mà không biết; bảo vệ các nhóm bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân nguy cơ cao.
3. Củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng, coi đây là một trong những biện pháp chiến lược, căn cơ, lâu dài, phòng chống dịch dựa vào nhân dân. Duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của các tổ này đi từng ngõ, gõ từng nhà nhắc nhở các hộ dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là giám sát những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở...trong cộng đồng để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, xử lý kịp thời; trong mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… phải thành lập các Tổ an toàn Covid-19 làm nhiệm vụ giám sát sức khỏe và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19. Thực hiện nghiêm túc Quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 636/QĐ-BCĐ ngày 25/2/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.
4. Thường xuyên, liên tục tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống với nhiều hình thức khác nhau đến mỗi người dân và từng hộ gia đình, từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh tạo sự đồng thuận xã hội; vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để mỗi người dân "biết sợ dịch bệnh, nhưng không hoảng sợ" chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tiếp tục vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluzone, phấn đấu nâng tỷ lệ người dân sử dụng smart phone cài đặt Bluzone lên trên 60%; đồng thời hướng dẫn, khuyến khích người dân khai báo y tế qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại.
5. Yêu cầu công dân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện tốt 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế". Mọi người khi ra ngoài, khi làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế trung thực theo quy định. Tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử phạt nghiêm những trường hợp không chấp hành tốt quy định 5K; nhất là những người khai báo y tế không trung thực gây hậu quả xấu cho xã hội phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
6. Tiếp tục điều chỉnh một số hoạt động kinh tế, xã hội để tăng cường hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, cho tới khi đẩy lùi hoàn toàn bệnh Covid-19; giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định để quy định phù hợp với các địa phương trong tỉnh (xong trước ngày 03/3/2021).
7. Các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, bệnh viện, trường học, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, hợp tác xã…phải tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 do UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ban hành. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một cách phù hợp bảo đảm an toàn dịch bệnh cho cán bộ, nhân viên và người lao động, học sinh, sinh viên. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh định kỳ có kế hoạch tổ chức lấy mẫu điểm xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao để đánh giá mức độ an toàn về dịch bệnh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... Củng cố, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở trong việc giám sát, phát hiện các ca bệnh Covid-19 phát sinh trong cộng đồng.
8. Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 theo sự chỉ đạo của Chính phủ bảo đảm đúng đối tượng và tiến độ; đồng thời huy động các nguồn lực tài chính hợp pháp từ ngân sách nhà nước và đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các doanh nghiệp tiêm vắc-xin cho người lao động; tiến tới tiêm vắc-xin cho phần lớn người dân tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, không vì tiêm vắc-xin mà chủ quan với dịch bệnh, cần thực hiện nghiêm công thức: "vắc-xin + 5K" trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.
9. Tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là ở các nơi đang thực hiện phong tỏa, cách ly tập trung, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có đông công nhân, các khu dân cư có đông công nhân đang cư trú, tạm trú, các cửa ngõ giao thông của tỉnh, các tuyến đường giao thông quan trọng…; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quản lý chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 theo quy định của pháp luật
10. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất về việc thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng, chống Covid-19 ở các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, khu dân cư…xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục huy động các nguồn lực hợp pháp và từ nguồn xã hội hóa ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó đặc biệt ưu tiên cho việc tổ chức giám sát, phát hiện và xét nghiệm nhanh để dập dịch kịp thời.
II. Khẩn trương triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2021; khắc phục khó khăn thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
1. Tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2021-2026; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết chuyên đề, công trình trọng điểm trong Chương trình hành động số 02-CTr/TU, ngày 09/12/2020 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn đối với dịch bệnh Covid-19, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân theo Chỉ thị số 51-CT/TU, ngày 22/10/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
3. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển:
- Về kinh tế: tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh cá thể…khôi phục sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn trong trạng thái mới. Đặc biệt, chú ý các giải pháp về bảo đảm nguồn nhân lực là người lao động cho các doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp FDI có đông công nhân, không để thiếu hụt lao động, nhưng phải bảo đảm an toàn về dịch bệnh trong doanh nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp, cần tập trung chỉ đạo gieo cấy lúa chiêm xuân, trồng cây rau mầu đảm bảo thời vụ; tiếp tục tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản còn tồn đọng, khôi phục sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị xuất khẩu và xuất đi các thị trường trong nước bảo đảm an toàn về dịch bệnh; tập trung chăm sóc cây vải, nhãn và chủ động tìm thị trường đầu ra.
Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về lưu thông hàng hóa, hoạt động dịch vụ, thương mại bảo đảm thông suốt, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu và phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.
- Về văn hóa, xã hội: duy trì tốt các hoạt động văn hóa, xã hội (được phép hoạt động) bảo đảm an toàn dịch bệnh, chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, truyền thông… nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống quê hương, cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19 của toàn dân. Chuẩn bị phương án hoạt động trở lại của các các cơ sở giáo dục, đào tạo, các khu du lịch, di tích lịch sử, các cơ sở dịch vụ về văn hóa… bảo đảm an toàn về dịch bệnh; huy động các nguồn lực xã hội nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh; hỗ trợ cho công nhân bị mất việc, nhất là người lao động tỉnh ngoài đang tạm trú trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do dịch bệnh.
4. Ban chỉ đạo xây dựng Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch lập Quy hoạch tỉnh bảo đảm tiến độ, chất lượng theo yêu cầu tại Chỉ thị số 03-CT/TU, ngày 22/12/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
5. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thúc đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai các dự án; nhất là các dự án phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các công trình trọng điểm, các dự án của các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn đang triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời quyết liệt thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư để thu hút dòng vốn đầu tư FDI vào tỉnh.
Các ban cán sự đảng, đảng đoàn; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị và người đứng đầu ở các cấp, các ngành trong tỉnh nghiêm túc quán triệt và xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị.
Chỉ thị này phổ biến, quán triệt đến chi bộ./.

                                                                  T/M BAN THƯỜNG VỤ

                                                                                BÍ THƯ
                                                                            Phạm Xuân Thăng

                                         ----------------------------------

(Xem chi tiết chỉ thị).

Có thể là hình ảnh về văn bản

Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
 
Các bài liên quan
HƯỚNG DẪN KHAI BÁO Y TẾ BẰNG QR CODE (01/03/2021)
CẦN LẮM NHỮNG CHỮ "T" (27/02/2021)
NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG HƯỚNG DẪN VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CỬ TRI, HIỆP THƯƠNG GIỚI THIỆU NGƯỜI ỨNG CỬ ĐBQH, ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026 (23/02/2021)
KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG ÉP GIÁ NÔNG SẢN CỦA NÔNG DÂN (23/02/2021)
LĨNH VỰC, HÀNG HÓA ĐƯỢC PHÉP HOẠT ĐỘNG Ở HẢI DƯƠNG KỂ TỪ 0 GIỜ NGÀY 16 THÁNG 02 NĂM 2021 (17/02/2021)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

 
Hát về Chí Linh
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay66 
 Hôm qua3
 Tuần này66 
 Tất cả192099 
IP: 35.175.107.142